0969 48 38 48
haonguyenvinh90@gmail.com

Quản lý bộ nhớ, tăng tốc Android TV Box

Quản lý bộ nhớ, tăng tốc Android TV Box, cải thiện tối ưu hóa bộ nhớ.

Khái quát chung về bộ nhớ Android TV Box

Internal Storage (Bộ nhớ trong) là bộ nhớ được nhà sản xuất tích hợp vào bên trong thiết bị Android TV Box. Đó là nơi lưu trữ các dữ liệu phát sinh của hệ điều hành trong quá trình hoạt động của thiết bị. Ngoài ra, nhiều ứng dụng của Android TV Box cũng được mặc định cài đặt lên bộ nhớ trong của máy.

Một vài ứng dụng khi chạy còn lưu trữ bộ nhớ đệm (cache) và các loại dữ liệu khác (gọi chung là application data). Mỗi khi chúng ta cài đặt một ứng dụng, download một bài hát hay một bộ phim nào đó, dung lượng bộ nhớ sẽ được sử dụng và giảm đi. Vậy làm cách nào để quản lý bộ nhớ và ứng dụng trong các thiết bị Android TV Box?

 

Trước hết, chúng ta cần chú ý một điều rằng khi nhà sản xuất nói thiết bị của bạn được trang bị bộ nhớ 16 GB thì trên thực tế bạn chỉ có khoảng 12 đến 13 GB để tùy ý sử dụng.

Tại sao lại như vậy?

Đơn giản là vì bản thân Android TV Box cũng cần dung lượng để hoạt động hệ đều hành của nó, chạy các ứng dụng mặc định như Launcher, File manager, Settings,...


Quản lý ứng dụng

Uninstall/ Gỡ ứng dụng:

Đây là chức năng giúp bạn gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết.

Việc gỡ bỏ có thể thực hiện bằng một vài thao tác hết sức đơn giản là truy cập vào Settings > Applications > Manage Application, chọn ứng dụng bạn muốn gỡ rồi nhấn Uninstall.

Lưu ý: Một số ứng dụng được nhà sản xuất tích hớp sẵn trên thiết bị. Muốn gỡ những ứng dụng này, bạn cần phải root thiết bị của mình. Đây là một quá trình khá phức tạp và bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định có nên root hay không.


Move to SD card/ di chuyển tới thẻ nhớ

Chức năng này cho phép bạn di chuyển toàn bộ ứng dụng lên thẻ nhớ SD. Đây là cách làm hữu hiệu đối với các ứng dụng lớn, chẳng hạn như game, các ứng dụng đồ họa hay ứng dụng văn phòng. Một khi bạn di chuyển chúng tới thẻ nhớ SD, bạn có thể giảm đáng kể áp lực lên bộ nhớ trong, giúp cho điện thoại của bạn hoạt động trơn tru hơn.

Đa số thiết bị Android TV Box đều chạy hệ điều hành Android 4.4 trở lên nên thao tác này rất dễ thực hiện.


Clear Data/ Xóa dữ liệu

Khi sử dụng chức năng này đối với mỗi ứng dụng, bạn sẽ xóa bỏ toàn bộ thông tin liên quan tới ứng dụng đó. Chẳng hạn, nếu bạn xóa các tệp tin liên quan đến ứng dụng Facebook, bạn sẽ phải nhập lại mật khẩu khi đăng nhập. Tính năng này được sử dụng kèm vớ cảnh báo từ thiết bị. Do đó, trước khi xóa, bạn nên cân nhắc để tránh trường hợp như phải chơi lại game từ level đầu tiên mặc dù đã đạt tới một level cao hơn rất nhiều.


Empty the cache/ Xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm hoạt động như một thư viện để lưu trữ thông tin của các ứng dụng để có thể truy xuất khi cần thiết. Như đã đề cập ở trên, bộ nhớ đệm phát sinh rất nhiều trong quá trình chúng ta sử dụng máy. Thời gian dùng càng dài, những dữ liệu phát sinh càng nhiều, chiếm nhiều không gian trong bộ nhớ của máy. Do đó, tính năng này cho phép bạn xóa bớt bộ nhớ đệm của những ứng dụng chiếm quá nhiều không gian bộ nhớ, giúp máy chạy mượt mà hơn. Chú ý: xóa bộ nhớ đệm có thể làm cho ứng dụng của bạn mất thời gian lâu hơn để tải nội dung vì bộ nhớ đệm chính là phần lưu lại của lần sử dụng trước.


Kết

Như vậy, để quản lý bộ nhớ, tăng tốc Android TV Box chúng ta có thể gỡ ứng dụng, di chuyển ứng dụng tới thẻ nhớ SD, xóa bộ nhớ cache hoặc xóa toàn bộ dữ liệu liên quan đến ứng dụng. Những thao tác này sẽ giúp thiết bị Android TV Box của bạn chạy mượt mà hơn cũng như có thêm chỗ trống để download những dữ liệu mới về thiết bị. Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc trước khi sử dụng các tính năng trên để tránh trường hợp làm mất những thông tin quan trọng.

Nguồn: VNTVBOX.COM