0969 48 38 48
haonguyenvinh90@gmail.com

Mạng internet quá chậm, có dùng được Android TV Box?

Mạng internet quá chậm, có dùng được Android TV Box? Theo những thống kê gần đây, Việt Nam xếp bét bảng so với các nước trong khu vực về tốc độ đường truyền internet.

Với nhu cầu giải trí bình dân của người Việt Nam, chỉ với gói cước internet 200 nghìn là có thể xem truyền hình, xem phim HD độ nét cao trên thiết bị Android TV Box.

Nhưng với gói cước như vậy chỉ đảm bảo cho 1 máy hoạt động tốt, khi chúng ta có nhu cầu sử dụng thiết bị thứ 2 kết nối vào mạng Wifi (điện thoại, laptop,..) hoặc cao cấp hơn, bạn lắp đặt thêm cho gia đình mình một thiết bị Android TV Box nữa, thì đường truyền mạng sẽ không đáp ứng nổi. Việc duy nhất bạn có thể làm lúc này là liên hệ với nhà mạng để nâng cấp đường truyền internet của mình.

Mạng internet quá chậm, có dùng được Android TV Box?

Theo thống kê, người dùng internet chỉ có thể thể sử dụng tốt các dịch vụ lướt web với tốc độ yêu cầu tối thiểu là 12,5 kbps, tuy nhiên lại không thể dùng tốt ứng dụng như stream nhạc với tốc độ yêu cầu tối thiểu là 160 kpbs (tải lên và tải xuống). Với các ứng dụng như thoại video đòi hỏi tốc độ 600 kpbs (tải lên và tải xuống), stream video 720 kpbs (tải xuống), và stream video HD cần tốc độ lên tới 2.000 kpbs (tải xuống) thì việc sử dụng càng trở nên khó khăn ( đặc biệt đối với người dùng Android TV Box cần đường truyền cao để xem phim HD độ nét cao, hoặc xem những kênh truyền hình nước ngoài).

Đường truyền vừa đủ cho Android TV Box hoạt động tốt vào khoảng 2.000 kpbs (tải lên và tải xuống).

Mạng internet quá chậm, có dùng được Android TV Box? 

Năm 2014, Việt Nam xếp hạng 101 thế giới và đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á về tốc độ dữ liệu mạng di động. Với tốc độ kết nối trung bình 2,5 Mbps, Việt Nam vào nhóm những quốc gia có tốc độ truy cập internet chậm nhất tại khu vực châu Á. Ngoài ra, ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng chỉ đứng thứ 5 sau các quốc gia như Singapore (12,2Mbps), Thái Lan (6,6Mbps), Malaysia (4,1Mbps) và Indonesia (3,7Mbps).

2015 - Một báo cáo về mạng di động khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương của tập đoàn viễn thông Ericsson (Thụy Điển) mới công bố cho biết, tốc độ dữ liệu mạng di động của Việt Nam đang chậm nhất trong khu vực.

Việt Nam đứng ở vị trí cuối bảng xếp hạng về tốc độ truyền dữ liệu mạng internet di động, với tốc độ trung bình cực thấp, chỉ đạt 160 kbps, bằng gần một phần tư nước áp chót là Myanmar (620 kbps).

Do vậy việc dùng sim 3G để sử dụng internet cho Android TV Box là vấn đề bất khả thi ở Việt Nam (mission impossible).

Báo cáo của Ericsson dựa trên dữ liệu thu thập được bằng trang Speedtest.net của Ookala - một công cụ dành cho người sử dụng, được dùng để kiểm tra tốc độ kết nối Internet, được thực hiện tại 9 nước, gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Australia, Bangladesh, Myanmar và Việt Nam.

Theo đó, tốc độ truyền dữ liệu trung bình của Singapore đứng đầu bảng, đạt 21.870 kbps, nhanh gấp đôi quốc gia đứng thứ hai là Australia với tốc độ là 11.190 kbps và gấp hơn 9 lần nước đứng thứ ba là Thái Lan (2.380 kbps).

Nếu so với nước đứng đầu Singapore thì tốc độ truyền dữ liệu internet của Việt Nam chưa bằng… 1%, tức Singapore gấp 136,7 lần Việt Nam.

Cũng theo báo cáo của Ericsson, về phần hiệu năng mạng (Network Performance), thì khả năng sử dụng ứng dụng dựa trên tốc độ vùng biên tải xuống thực (App Coverage based on cell-edge downlink throughput) cũng cho thấy Việt Nam đứng cuối trong các nước được khảo sát ở khu vực.

Dù vậy, có một điểm được xem là ấn tượng theo khảo sát của Ericsson: Việt Nam là một trong 10 quốc gia có số lượng thuê bao internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Cụ thể, trong quý 1/2015, Việt Nam có thêm 2 triệu thuê bao mới, bằng với số thuê bao phát triển mới của Bangladesh và Congo. Trong khu vực, Myanmar có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất với 5 triệu thuê bao mới.