0969 48 38 48
haonguyenvinh90@gmail.com

Mua hàng điện tử ở vỉa hè có an toàn?

Mua hàng điện tử ở vỉa hè có an toàn?

Cứ đến chiều tối, khoảng 5h chiều là chúng ta thường thấy các sạp bán đồ điện tử, pin sạc dự phòng, loa bluethooth,.. bày bán trên vỉa vè, dọc các con đường lớn với giá rất rẻ..

Thủ thuật của những người bán hàng điện tử ở lề đường là vào thời điểm đường đông đúc, đánh vào đối tượng người mua hàng vội vàng, không kiểm tra kỹ sản phẩm. Đặc biệt là khi trời tối, ánh sáng không đủ để người mua nhận ra những chi tiết lỗi trên sản phẩm mà những "cửa hàng nhỏ" này bày bán.

Mua hàng điện tử ở vỉa hè có an toàn
 

Theo ghi nhận từ những trang tin địa phương, pin sạc dự phòng còn được bán tràn lan dọc một số đoạn đường như Lý Thường Kiệt, Phan Đăng Lưu,... Khách hàng chỉ bỏ ra từ 50.000 - 70.000đ là mua được cục sạc dự phòng dung lượng tới 5000mAp, mẫu mã khá đẹp cùng lời giới thiệu: "Sạc được tất cả các loại điện thoại vì có cổng cắm USB".

Và tác hại của việc mua những sản phẩm này, mua hàng điện tử ở vỉa hè có an toàn?

Anh Trần Minh Thành, ngụ tại Cư xá 26, quận Gò Vấp, TPHCM cho chúng tôi xem chiếc iPhone 4 bị cháy bo mạch không thể phục hồi vì dùng pin sạc dự phòng và cho biết: "Cắm sạc dự phòng được khoảng 15 phút thì cục sạc nóng ran, dây mềm ra, thấy có mùi khét tôi vội rút nguồn. Tuy không gây nổ nhưng nguồn điện thoại không sáng nữa, mang đi sửa thì không có linh kiện thay và cũng không thể phục hồi lại điện thoại nên đành vứt bỏ".

Vậy vấn đề băn khoăn được đặt ra:

Pin sạc dự phòng an toàn giá rẻ 

Ý kiến của chuyên gia:

Ông Lê Thái Phong, Trưởng phòng Kỹ thuật iCare, TPHCM cho rằng, hiện thị trường sản phẩm pin sạc dự phòng trôi nổi, không rõ nguồn gốc rất nhiều. Pin loại này không phải là hàng bộ theo máy, các hãng điện thoại không sản xuất. Do đó, không có một đơn vị, trung tâm nào kiểm tra chất lượng xem sản phẩm có đủ dung lượng như trên bao bì hay không? Nguy cơ hay gặp phải khi sử dụng pin sạc dự phòng kém chất lượng là pin chưa đầy nhưng cục sạc đã nóng ran, hoặc cục sạc dự phòng nhanh hết pin.

PGS.TS Hoàng Đình Chiến (trường Đại học Bách khoa TPHCM) nói rằng: Hiện nay, dòng pin của các loại điện thoại smartphone đã có hệ thống được cho là bộ ổn áp điều hòa nguồn điện khi dung nạp vào máy. Do đó, nếu thường xuyên dùng loại pin sạc dự phòng kém chất lượng, không đủ công suất tải nguồn điện vào, sử dụng lâu ngày đều ảnh hưởng tới thiết bị điện tử và người sử dụng như chai pin chính, hư mạch sạc, chập cháy, nổ...