0969 48 38 48
haonguyenvinh90@gmail.com

Tìm hiểu về độ phân giải các loại màn hình TV: SD HD FullHD 2K/4K

Tìm hiểu về độ phân giải các loại màn hình TV: SD HD FullHD 2K/4K

Khi sử dụng TV cùng với các thiết bị TV thông minh, chúng ta hay quan tâm đến độ phân giải với những cụm từ quen thuộc như Full-HD hay 1920 x 1080. Đây là độ phân giải phổ biến trên nhiều TV, màn hình máy tính, laptop và kể cả điện thoại và máy tính bảng.

Nếu bạn lấy 1920 pixel chiều dài nhân với 1080 pixel chiều rộng, chúng ta sẽ có được khoảng 2 triệu điểm ảnh (2 megapixel). Công nghệ hình ảnh phát triển hơn với độ nét cao hơn nữa đó là 4K (hay còn gọi là Ultra-HD). Với số điểm ảnh lên đến 8 triệu, tức gấp bốn lần Full-HD.

Hiện nay các nhà sản xuất còn đua nhau phát triển công nghệ 8K với số điểm ảnh lên đến 16 triệu.


Đối với người dùng sử dụng  TV CRT, TV đời cũ:


Bạn có thể tiết kiệm chi phí khi thưởng thức độ phân giải HD bằng thiết bị thông minh (Android TV Box) cùng TV CRT. Với giải pháp cho phép bạn cảm nhận được HD ở công nghệ DVD.

Một người dùng ở quận 3, TP HCM chia sẻ: "Hình ảnh HD xem trên TV CRT chất lượng tốt hơn xem trên đầu DVD một chút, và tất nhiên dùng thiết bị TV thông minh xem đã hơn những đầu thu HD kỹ thuật số hay đầu DVD nhiều".

Xét về chi phí, bạn có thể tiết kiệm được nhiều nếu xem phim HD theo kiểu này, nhưng theo nhiều dân chơi việc xem phim HD bằng TV CRT sẽ không thể thưởng thức được những ưu điểm nổi bật của công nghệ hình ảnh độ nét cao này, mặc dù xét về chất lượng âm thanh, bạn vẫn có thể tận hưởng được không gian sống động.

Nếu bạn đang có một chiếc TV đời cũ, và muốn chọn mua một thiết bị Android TV Box phù hợp, thì GR Box là một sự lựa chọn hợp lý, xem hình ảnh HD rõ nét, đồng thời giá cả lại hợp lý, tiết kiệm.

Mời bạn tham khảo: Android Tv Box giá rẻ


Đối với người dùng sử dụng TV hiện đại, xem phim 4K/2K - 3D

Với TV 4K hình ảnh sẽ sắc nét và rõ ràng hơn, chữ và chi tiết ảnh sẽ được hiển thị tốt hơn, trải nghiệm xem thích thú hơn. Điều này quan trọng bởi vì hiện nay các TV càng ngày càng lớn hơn, chúng ta thậm chí đã có những chiếc TV gia đình với đường chéo màn hình lên đến hơn 100 inch

Các bạn có thể thấy rằng 4K chỉ thật sự có lợi ở vùng màu xanh lá cây, tức là chúng ta sẽ cần những chiếc TV lớn 50 inch-140 inch và khoảng cách xem từ 1,5m đến xấp xỉ 5m. Mảng màu xanh càng lớn thì lơi ích càng nhiều. Chỉ khi nào đạt được yêu cầu này thì trải nghiệm 4K của chúng ta mới thật sự tốt, còn nếu không (rơi vào các vùng màu còn lại trong biểu đồ) thì bạn sẽ chỉ thưởng thức được chất lượng của các màn hình 720p hay 1080p. Lúc đó việc trang bị một màn hình 4K trở nên rất phí phạm.

Trục tung là khoảng cách xem, trục hoành là kích cỡ màn hình. Khả năng nhận biết các điểm ảnh của mắt người còn phụ thuộc nhiều vào khoảng cách đến màn hình. Với màn hình độ phân giải cao bạn phải xem ở khoảng cách gần, nếu đứng ở xa quan sát thì chẳng có gì khác biệt giữa một màn hình 4K và 1 màn hình fullHD cả

Vậy hiện nay có thiết bị nào hỗ trợ xử lý 4K, 3D tốt?

Việc sở hữu một chiếc TV màn hình khủng, phải đi đôi với một bộ giải mã cực chất. Với các loại đầu Android TV Box đình đám hiện nay thì Himedia Q10, Himedia Q5 hoặc Mygica 1900AC,.. là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là những thiết bị giải trí cao cấp, xử lý hình ảnh cũng như âm thanh tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Mời bạn tham khảo: Những Android Tv Box tốt nhất, bán chạy nhất 2015

Nhận xét chung

Công nghệ ngày một phát triển và càng khiến chúng ta phải đau đầu để chọn lựa sản phẩm ưng ý mà phù hợp với túi tiền. Với xu thế hiện nay, VNTVBOX có một số nhận định như sau:

Với mức độ giải trí thông thường, xem phim, xem truyền hình độ nét cao, nghe nhạc, đọc báo,.. trên TV thì bạn nên chọn thiết bị thông minh GR Box vì bởi sự ổn định, xử lý mượt mà và độ bền cao, giá thành lại rất rẻ. Đồng thời những kênh truyền hình HD hiện nay ở VN thì thiết bị xử lý full HD1080 là quá dư thừa để bạn giải trí.

Còn với nhu cầu xem phim 3D, 4K độ nét cao đòi hỏi TV phải xử lý được 3D, điều này bạn phải có thiết bị lưu trữ đi kèm như HDD (ổ cứng) để chứa phim, đồng thời thiết bị phải chạy ổn định, không bị nóng.

Các thiết bị xử lý 3D, 4K tốt nhất hiện nay với mức giá từ 1tr400k đến 3tr VNĐ: Himedia Q1, Himedia Q3, Himedia Q5, Himedia Q8, Himedia Q10

Tham khảo Tinhte, VNTVBOX.COM, CNET, TechRadar, Wikipedia, Forbes, PCMag​